ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มนสิชา ซาวคำ (Monsicha Saokham)

ตำแหน่งทางวิชาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ (สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม)


ประวัติการศึกษาและการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพ

ระดับปริญญาเอก : ปร.ด. (การจัดการการท่องเที่ยวและการโรงแรม) มหาวิทยาลัยพะเยา พ.ศ. 2567
ระดับปริญญาโท   : บธ.ม. (การจัดการโรงแรมและภัตตาคาร) วิทยาลัยดุสิตธานี พ.ศ. 2558
ระดับปริญญาตรี  : ศศ.บ. (อุตสาหกรรมท่องเที่ยว) สถาบันราชภัฏเชียงราย พ.ศ. 2544
ประกาศนียบัตรวิชาชีพ : ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป (ต่างประเทศ)
           กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


ผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่

(1) เอกสารประกอบการสอน

    Saokam, Phannipas. (2013). Human Resources Management for Tourism and Hospitality Management. School of Tourism. Chiangrai Rajabhat University.
    Saokam, Phannipas. (2012). Hotel Operation & Management. School of Tourism. Chiangrai Rajabhat University.


(2) ตำรา

    มนสิชา ซาวคำ. (2564). การจัดการงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม. สำนักวิชาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.


(3) หนังสือ

   


(4) รายงานการวิจัย

   ภูวนารถ ศรีทองและคณะ. (2565). การพัฒนาการตลาดท่องเที่ยวสีเขียวจากภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างมีส่วนร่วม ของชุมชนเทศบาลเวียงเชียงแสนจังหวัดเชียงราย.สถาบันวิจัยและพัฒนา
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. (ผู้ร่วมวิจัย)

   ณฐมน สังวาลย์ และคณะ.(2564).รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของศูนย์การเรียนรู้เชียงแสน มหาวิทยาลัย ราชภัฏเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. (ผู้ร่วมวิจัย)

   ภูวนารถ ศรีทองและคณะ. (2564). แนวทางการจัดการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยทางน้ำอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน แพเปียกนวัตวิถีลำน้ำแม่สรวย เทศบาลตำบลเวียงสรวย จังหวัดเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.

   อ.ศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักรและคณะ. (2564). ต้นทุนทางสังคมวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน สันโค้งหลวงและสันโค้งน้อย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย.
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

   อรวรรณ บุญพัฒน์และคณะ. (2563).การสร้างสรรค์อาหารพื้นถิ่นเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโดยชุมชน บ้านหนองอ้อ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย. (ผู้ร่วมวิจัย)

   มนสิชา ซาวคำและคณะ. (2562). การส่งเสริมกิจกรรมรูปแบบใหม่เพื่อสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าสินค้าและ บริการทางการท่องเที่ยว บ้านหนองอ้อ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย. (2562).
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.

   มนสิชา ซาวคำและคณะ.(2561).ทุนทางสังคมวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านหนองอ้อ ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงรายเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.

   ปริพรรน์ แก้วเนตร และคณะ.(2561) การพัฒนาชุดประสบการณ์กิจกรรมการท่องเที่ยวบนฐานทุนทางสังคม วัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติทางการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลนางแล อำเภอ เมือง จังหวัดเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.


(5) บทความวิจัย/บทความวิชาการ/รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ (Proceedings)/การประชุมวิชาการ

    เสงี่ยม บุญพัฒน์ มัลลิตา ชูติระกะ อรวรรณ บุญพัฒน์ สิทธิ สิทธิกรรณ์ มนสิชา ซาวคำ ภูวนารถ ศรีทอง สุรัชนี ยลธะศาสตร์ อุทุมพร การเก็บ ปานดวงใจ บุญจนาวิโรจน์. (2568). การประเมินการรับรู้ผ่าน ประสบการณ์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัด เชียงราย. วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต. ปีที่ 13 ฉบับที่ 1 (มกราคม - เมษายน 2568)

   ณฐมน สังวาลย์, ปริพรรน์ แก้วเนตร, และมนสิชา ซาวคำ. (2566). รูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของศูนย์การเรียนรู้เชียงแสน จังหวัดเชียงราย. วารสารปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ, 36(1), หน้า 32-46.

   เสงี่ยม บุญพัฒน์, อรวรรณ บุญพัฒน์, ภูวนารถ ศรีทอง, มนสิชา ซาวคำ, ศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักร, สุรัชนี ยลธะศาสตร์, และนคเรศ อุดชะยา. (2566). Creating Local food for Health Tourism by Ban Nong Or Community, Mae Chan District, Chiang rai Province. Kasetsart Journal of Social Sciences, accepted paper 31 – Jan-2003, KJSS-2022-0334.

   เสงี่ยม บุญพัฒน์ และมนสิชา ซาวคำ. (2565). แนวทางการจัดการธุรกิจการท่องเที่ยวภายใต้สภาวะวิกฤต. วารสารบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. ปีที่ 15 (1). 34-44.

   Boonpat O., Boonpat S., Srithong P., Chuminthachak S., Yolthasart S., Utchaya N., and Saokham M. (2023). Creating Local Food for Health Tourism by Ban Nong O community, Mae Chan District, Chiang Rai Province. Kasetsart Journal of Social Sciences. 44(4): 1229-1238. https://doi.org/10.34044/j.kjss.2023.44.4.27

   ภูวนารถ ศรีทอง มนสิชา ซาวคำ อรวรรณ บุญพัฒน์ สุรัชนี ยลธะศาสตร์ นคเรศ อุดชะยา และศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักร. (2564). การมีส่วนร่วมของชุมชนและทุนทางสังคมต่อการท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านหนองอ้อ ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย: Proceeding การประชุมระดับชาติ ครั้งที่ 4 Business Management in the Digital Transformation. สำนักวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, เชียงราย. 150-156.

   มนสิชา ซาวคำ ศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักร รักติบูล จันทนุปาน สุรัชนี ยลธะศาสตร์, นคเรศ อุดชะยา, และภูวนารถ ศรีทอง. (2562). ต้นทุนทางสังคนและวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านหนองอ้อ ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย: Proceeding การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานทางวิชาการระดับชาติ UTCC Academic Day ครั้งที่ 3. มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, กรุงเทพมหานคร. 2307-2320.

   ปริพรรน์ แก้วเนตร, มนสิชา ซาวคำ, และนคเรศ อุดชะยา. (2562). การพัฒนาชุดประสบการณ์กิจกรรมการ ท่องเที่ยวบนฐานทุนทางสังคมวัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย : Proceeding การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานทางวิชาการระดับชาติ UTCC Academic Day ครั้งที่ 3. มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, กรุงเทพฯ. หน้า 2321-2335.

    Srithong. P and Saokham. P. (2018). BicycleTourism Management Model in Chiang Sean Municipality, Chiang Rai Province, Thailand: Proceedings of the 2018 International Conference on Hospitality, Tourism and Sport Management. Waseda University, Tokyo, Japan. pp. 128-146.

    นำขวัญ วงศ์ประทุม, มุกตา นัยวัฒน์, ขวัญฤทัย ครองยุติ, ดวงศิริ ภูมิวิชุเวช, พรรณิภา ซาวคำ, และบวรพจน์ หิรัณยรัศมีกุล. (2561). การประเมินศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หมู่บ้านวาวีจังหวัดเชียงราย.วารสารวิทยาลัยดุสิตธานี. 12(2), 132 – 150.

    พรรณิภา ซาวคำ, ปริพรรน์ แก้วเนตร, ณฐมน สังวาลย์, งามนิจ แสนนำพล, และภูวนารถ ศรีทอง . (2561). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อเข้าสู่ตลาดธุรกิจโรงแรม จังหวัดเชียงราย. วารสารวิทยาลัยดุสิตธานี, 12(1), หน้า 165-180.


(6) ผลงานวิชาการอื่น

   


หัวข้อ/สาขาวิชาที่ถนัดและสนใจ

   งานวิจัยด้านการจัดการภัตตาคาร บาร์ และนวัตกรรมในงานโรงแรม


E-mail :

   phannipha.sao@crru.ac.th

   phanniphas@yahoo.com