รองศาสตราจารย์ ดร.เสงี่ยม บุญพัฒน์ (Sa-ngiam Boonpat)
ตำแหน่งทางวิชาการ รองศาสตราจารย์ (สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม)
ประวัติการศึกษาและการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพ
ระดับปริญญาเอก : Ph.D. (สาขาวิชา Tourism Management) Newcastle University, UK พ.ศ. 2553
ระดับปริญญาโท : พบ.ม. (สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ พ.ศ. 2539
ระดับปริญญาตรี : ศศ.บ. (สาขาวิชา อุตสาหกรรมท่องเที่ยว) วิทยาลัยครูสวนดุสิต พ.ศ. 2534
ประกาศนียบัตรวิชาชีพ : ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป (ต่างประเทศ)
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ประกาศนียบัตร Tourism Management
กรมวิเทศสหการและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่
(1) เอกสารประกอบการสอนเสงี่ยม บุญพัฒน์ (2566). ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรม. คณะการท่องเที่ยวและ การโรงแรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.
(2) ตำรา
เสงี่ยม บุญพัฒน์. (2556). การจัดการธุรกิจการท่องเที่ยว. เชียงราย: สำนักวิชาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.
(3) หนังสือ
(4) รายงานการวิจัย
เสงี่ยม บุญพัฒน์ และ อรวรรณ บุญพัฒน์. (2566) การประเมินศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงอาหารในจังหวัดเชียงรายภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG (An assessment on gastronomy tourism potential of Chiang Rai based on BCG economy concept).สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. (ผู้วิจัยหลัก)
ภูวนารถ ศรีทองและคณะ. (2564).
แนวทางการจัดการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยทางน้ำอย่างมีส่วนร่วมของชุมชนแพเปียกนวัตวิถีลำน้ำแม่สรวย
เทศบาลตำบลเวียงสรวย จังหวัดเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. (ผู้ร่วมวิจัย)
ศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักรและคณะ. (2564).
ต้นทุนทางสังคมวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน
สันโค้งหลวงและสันโค้งน้อย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. (ผู้ร่วมวิจัย)
อรวรรณ บุญพัฒน์และคณะ. (2563).
การสร้างสรรค์อาหารพื้นถิ่นเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโดยชุมชน
บ้านหนองอ้อ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย.
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย.
มนสิชา ซาวคำและคณะ. (2562).
การส่งเสริมกิจกรรมรูปแบบใหม่เพื่อสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าสินค้าและ
บริการทางการท่องเที่ยว บ้านหนองอ้อ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย. (2562).
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย. (ผู้ร่วมวิจัย)
(5) บทความวิจัย/บทความวิชาการ/รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ (Proceedings)/ การประชุมวิชาการ
เสงี่ยม บุญพัฒน์ มัลลิตา ชูติระกะ อรวรรณ บุญพัฒน์ สิทธิ สิทธิกรรณ์ มนสิชา ซาวคำ ภูวนารถ ศรีทอง สุรัชนี ยลธะศาสตร์ อุทุมพร การเก็บ ปานดวงใจ บุญจนาวิโรจน์. (2568). การประเมินการรับรู้ผ่าน ประสบการณ์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัด เชียงราย. วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต. ปีที่ 13 ฉบับที่ 1 (มกราคม - เมษายน 2568)
เสงี่ยม บุญพัฒน์ และมนสิชา ซาวคำ. (2565). แนวทางการจัดการธุรกิจการท่องเที่ยวภายใต้สภาวะวิกฤต. วารสารบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 15 (1), 34-44.
เสงี่ยม บุญพัฒน์ ขวัญฤทัย ครองยุติ อรวรรณ บุญพัฒน์ และ ญาณัท ศิริสาร. (2564). การประเมิน ความพึงพอใจและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวต่องานเทศกาลชิมชา ซากุระบาน วัฒนธรรมชนเผ่า และกาแฟดอยแม่สลอง ครั้งที่ 24 จังหวัดเชียงราย. วารสารบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงราย, 14(3), 115-131.
สมศักดิ์ มกรมณเฑียร สุชาติ ลี้ตระกูล เสงี่ยม บุญพัฒน์ และ พีรภานุวัฒน์ ชื่นวงค์. (2559). การพัฒนายุทธศาสตรการบริหารจัดการท่องเที่ยวโดยใช้ชุมชนเป็นฐานในพื้นที่วนอุทยาน ภูชี้ฟ้า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย. วารสารสังคมศาสตร์วิชาการ. 9(1), 82-96.
Boonpat O., Boonpat S., Srithong P., Chuminthachak S., Yolthasart S., Utchaya N., and Saokham M. (2023). Creating Local Food for Health Tourism by Ban Nong O community, Mae Chan District, Chiang Rai Province. Kasetsart Journal of Social Sciences. 44(4): 1229-1238. https://doi.org/10.34044/j.kjss.2023.44.4.27
เสงี่ยม บุญพัฒน์ และอรวรรณ บุญพัฒน์. (๒๕๖๖). การประเมินศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงอาหารในจังหวัด เชียงรายภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG. วารสารศิลปะศาสตร์ราชมงคลสุวรรณภูมิ, 5(3). 679-693.
(6) ผลงานวิชาการอื่น
หัวข้อ/สาขาวิชาที่ถนัดและสนใจ
งานวิจัยด้านการพัฒนาการท่องเที่ยว การจัดโครงการการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการพัฒนาและการจัดการการท่องเที่ยวเชิงบูรณาการ
E-mail :sa-ngiam.boonpat@crru.ac.th